Bạn đủ nhận định để lựa chọn đúng loại mực thượng hạng

Mực khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đây cũng là loại hải sản được các du khách lựa chọn mua về làm quà mỗi lần đi du lịch biển. Tuy nhiên làm thế nào để chọn được mực khô tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng biết.

Phân biệt như thế nào để biết được mực khô thật hay giả

Màu sắc: Mực giả có màu đồng đậm hoặc ngả xanh, quan sát sẽ thấy râu mực không có độ quăn tự nhiên, mắt và hạch mực nhỏ hoặc không có. Sau khi nướng lên, xé ra thấy bông hoặc dai hơn mức bình thường thì không nên mua. Thường không có dâu mực dài.

Thử đốt: Mực khô chuẩn khi đốt thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, dậy mùi thơm. Loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì bị mủn, cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên. Còn mực giả khi đốt sẽ cháy nhỏ giọt, khét mùi nhựa.

Nhận biết khi ngâm nước: Mực giả khi được ngâm trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ nguyên hình miếng cao su cắt mỏng khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.

Cảnh giác với mực khô có giá quá rẻ. Thông thường trên thị trường giá mực khô ngon dao động từ 60.000 – 700.000 đồng/kg. Mực quá rẻ có thể là mực kém chất lượng.

cach-phan-biet-muc-kho-0114

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để lựa chọn những con mực khô tươi ngon theo các chỉ tiêu dưới đây

Độ khô, màu mực, lớp phấn phủ trên mực là 3 tiêu chí để bạn có thể chọn được những con mực khô ngon.

1. Lớp phấn trên mực khô: Những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt

2.Độ khô của mực: Ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.

Đặc biệt mực khô được phơi tươi  không có mùi hôi (thông thường Hải Sản khi bị ươn mới lên mùi hôi).

3. Màu mực:Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực.

Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.

muc-kho-quang-binh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *