Kiến thức để lựa chọn cá Tra Phồng Biển Hồ Campuchia

1. Giới thiệu về cá tra Phồng Campuchia?

Sở dĩ mọi người gọi với tên cá Tra Phồng Campuchia là vì Khô Cá Tra Phồng làm từ cá tra Biển Hồ Campuchia, được các ngư dân sinh sống tại đây chế biến phơi khô, hoàn toàn không có chất bảo quản.

Sau khi thu hoạch, lựa chọn những con cá tươi mới đạt được chất lượng, đem lên mổ bụng, lóc xương cá làm cho sạch, ướp gia vị đem đi phơi.
Theo kinh nghiệm người làm nghề lâu lăm, muốn được khô cá Tra phồng Biển Hồ chuẩn thì phải phơi ngoài nắng tự nhiên từ 3 – 4 nắng thì thịt cá mới có màu vàng bóng bắt mắt và thơm ngon.

Khô cá Tra tuy đơn giản nhưng lại gây nghiện với nhiều thực khách bởi khi chế biến lên, cá có hương vị vừa giòn, vừa béo, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

t1
2. Cách lựa chọn Khô Cá Tra Phồng Biển Hồ Ngon?

Cứ độ khoảng 3 kg cá Tra tươi thì cho ra thành phẩm 1kg cá Tra khô. Khâu ướp khô là một khâu cực kỳ quan trọng nó quyết định chất lượng, độ phồng của sản phẩm. Đặc trưng của sản phẩm là không sử dụng màu, hóa chất vì thế rất được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng.

Bằng nhãn quan, để biết 1 con cá ngon, các bạn để ý phần thịt thân con cá sẽ có màu vàng óng, hơi có chút dạng bột nhẹ do phần mỡ cá đọng lại, các thớ thịt cá mịn, và mặt da cá tra phía sau khô ráo, . Lưu ý những con cá có màu hơi hồng nhạt ở giữa thân cá là do cá chưa được phơi kỹ, dẫn tới sau khi chiên cá sẽ bị bở, ăn sẽ không được ngon.
Cá Tra tươi khi được phơi khô sẽ có mùi thơm, chỉ cần đặt nhẹ gần mũi là ngửi thấy mùi thơm của cá. Những con cá có mùi nồng, tanh hoặc hơi hôi thường à cá ươn được phơi khô.

>> Có thể bạn quan tâm: Gạo ngon Campuchia

kho-ca-tra-lan-phong

3. Cách bảo quản cá Tra Phồng Biển Hồ Campuchia

–  Khí hậu Việt Nam thường có độ ẩm tương đối cao (trên 80 độ), nên cá khô dễ bị hút ẩm trở lại. Khô cá ẩm, mau bị biến chất, hư thối. Dù độ mặn của khô cá ức chế tăng trưởng đa số vi khuẩn, nhưng một số loại nấm mốc vẫn có thể phát triển được. Khô cá tra phồng lại có nhiều mỡ, nên dễ bị ôi dầu. Do đó, cần bảo quản khô cá tra bằng cách gói kín trong bao plastic và giữ trong ngăn đá tủ lạnh nếu bạn cần bảo quan lâu.

– Còn nếu bạn sẽ ăn trong vòng 15 – 30 ngày, bạn chỉ cần bọc khô cá bằng giấy báo hoặc giấy chống ẩm gói lại, cho vào túi nhựa buộc lại và cho vào ngăn mát.

– Để bảo quản lâu hơn bạn có thể để trong ngăn đá nhé

Các bạn nên lựa chọn những nơi uy tín để mua cá Tra Phồng Biển Hồ Campuchia đúng chuẩn nhé

kho-ca-tra-phong-dong-goi

Nguồn: Vựa đặc sản Hồ Quảng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *